Bệnh thối rễ lan, bệnh vàng lá, bệnh héo úa
Hoa lan đặc biệt dễ bị thối ngọn, thối rễ và cuối cùng là vàng lá, héo úa nếu không được khắc phục kịp thời thì cây sẽ bị còi cọc, nấm, dẫn đến chết cây. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh vàng lá cho hoa lan. Trong đó các nguyên nhân chính là đến từ chế độ chăm sóc không hợp lý, phổ biến nhất là cách điều chỉnh nhiệt độ, do ánh sáng, do độ ẩm không thích hợp…Thông thường, dấu hiệu đầu tiên là bị vàng lá. Bệnh vàng lá trên cây lan thường là do bị nấm hoặc do nhận quá nhiều ánh sáng. Cây lan cũng cần có ánh sáng để cây được phát triển tốt, nhưng bạn cần phải chú ý đến cường độ ánh sáng phù hợp
Khi bị tưới quá nhiều nước, cây lan sẽ bị thối rễ, sau dần lá chuyển sang màu vàng và dẫn đến thối lá, chết cây. Do vậy bạn chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây là được, cẩn thận hơn thì chỉ cần tưới khi thấy chất trồng có dấu hiệu khô. Khi cây đã bị úng rễ khá nghiêm trọng thì tốt hơn hết nên thay chậu mới cho cây, những lá đã bị vàng, thối hoặc mềm thì nên dùng dao, kéo đã được khử trùng để cắt bỏ hoàn toàn (nếu nặng) hoặc cắt lui vào phía trong chỗ thối tầm 2 phân (nếu nhẹ). Song song với đó, có thể bón thêm một số loại thuốc, phân giúp kích thích cho lan ra lá mới. Đối với mỗi loài lan, nhu cầu về ánh sáng, nước tưới và nhiệt độ cũng sẽ có sự khác biệt, chính vì vậy bạn nên tìm hiểu rõ đặc tính, yêu cầu của từng loại để có sự điều chỉnh cũng như chế độ chăm sóc hợp lý nhất.
Cây phát bệnh trong môi trường độ ẩm vừa và cao, vi khuẩn bệnh xâm nhập từ phần gốc cây, dần phát triển lên trên, sinh ra các độc tố làm cây héo khô và chết.
Di chuyển cây đến nơi có ánh sáng nhẹ hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của cây, hoặc là bạn có thể dùng màn che để giảm bớt cường độ ánh nắng chiếu lên cây.
Chú ý thông gió và chiếu sáng, tăng sức đề kháng cho cây.
Khi phát bệnh ngắt bỏ lá bệnh, dùng 75% Chlorothalonil pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần, hoặc 65% Amobam pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:500 - 700 lần để phun xả hoặc ngâm, hoặc dùng 1% dung dịch Bordeaux, 70% Topsin - M pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần.
Xem thêm